Database : พืชสมุนไพร
การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืชสมุนไพร 8 ข้อ
- น้ำ
- น้ำที่ใช้ในแปลงปลูกต้องไม่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ก่อให้เกิดการปนเปื้อน
- น้ำที่ใช้ในการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว ต้องสะอาด มีคุณภาพตามมาตรฐาน
- พื้นที่ปลูก
- ไม่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ก่อให้เกิดการปนเปื้อนในผลผลิต
- วัตถุอันตรายทางการเกษตร
- ให้ใช้ตามข้อแนะนำของกรมวิชาการเกษตร
- ผู้ปฏิบัติงานต้องมีความรู้ในการใช้งานวัตถุอันตราย และมีอุปกรณ์ป้องกันอันตรายจากสารพิษ
- การจัดการคุณภาพในกระบวนการผลิตก่อนการเก็บเกี่ยว
- เมล็ดพันธุ์หรือส่วนขยายพันธุ์ตรงตามชนิด
- ใช้วิธีการปลูกและกรดูแลรักษาที่เหมาะสมตามชนิดพืช
- มีวิธีการให้น้ำที่เหมาะสมกับชนิดพืช
- การเก็บเกี่ยวและการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว
- คำนึงถึงระบะเวลาการเก็บเกี่ยวที่เหมาะสมของแต่ละชนิดพืช
- เก็บเกี่ยวด้วยวิธีการที่เหมาะสมและถูกสุขลักษณะ
- มีการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว หรือลดความชื้นที่เหมาะสม
- การเก็บรักษาและการขนย้าย
- สถานที่เก็บพืชสมุนไพรต้องถูกสุขลักษณะ สามารถป้องกันความชื้นหรือการปนเปื้อนจากวัตถุอันตรายได้
- ภาชนะบรรจุต้องสะอาด ปราศจากสิ่งที่เป็นอันตราย ต้องป้องกันหรือพรางแสงได้
- มีมาตรการป้องกันไม่ใช้พืชสมุนไพรมีความชื้นเพิ่มขึ้น
- สุขลักษณะส่วนบุคคล
- ผู้ปฏิบัติงานมีความรู้ความเข้าใจ หรือได้รับการฝึกอบรม
- มีสิ่งอำนวยความสะดวกด้านสุขลักษณะส่วนบุคคล
- บันทึกข้อมูลและการตามสอบ
- เอกสารและการบันทึกข้อมูล เช่น การใช้วัตถุอันตรายทางการเกษตร การปฏิบัติก่อน-หลังการเก็บเกี่ยว
- เก็บรักษาและบันทึกข้อมูล ควรเก็บข้อมูลอย่างน้อย 2 ปี