งานส่งเสริมการผลิตพืชสมุนไพร

Database : พืชสมุนไพร


การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืชสมุนไพร 8 ข้อ

  1. น้ำ
    • น้ำที่ใช้ในแปลงปลูกต้องไม่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ก่อให้เกิดการปนเปื้อน
    • น้ำที่ใช้ในการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว ต้องสะอาด มีคุณภาพตามมาตรฐาน
  2. พื้นที่ปลูก
    • ไม่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ก่อให้เกิดการปนเปื้อนในผลผลิต
  3. วัตถุอันตรายทางการเกษตร
    • ให้ใช้ตามข้อแนะนำของกรมวิชาการเกษตร
    • ผู้ปฏิบัติงานต้องมีความรู้ในการใช้งานวัตถุอันตราย และมีอุปกรณ์ป้องกันอันตรายจากสารพิษ
  4. การจัดการคุณภาพในกระบวนการผลิตก่อนการเก็บเกี่ยว
    • เมล็ดพันธุ์หรือส่วนขยายพันธุ์ตรงตามชนิด
    • ใช้วิธีการปลูกและกรดูแลรักษาที่เหมาะสมตามชนิดพืช
    • มีวิธีการให้น้ำที่เหมาะสมกับชนิดพืช
  5. การเก็บเกี่ยวและการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว
    • คำนึงถึงระบะเวลาการเก็บเกี่ยวที่เหมาะสมของแต่ละชนิดพืช
    • เก็บเกี่ยวด้วยวิธีการที่เหมาะสมและถูกสุขลักษณะ
    • มีการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว หรือลดความชื้นที่เหมาะสม
  6. การเก็บรักษาและการขนย้าย
    • สถานที่เก็บพืชสมุนไพรต้องถูกสุขลักษณะ สามารถป้องกันความชื้นหรือการปนเปื้อนจากวัตถุอันตรายได้
    • ภาชนะบรรจุต้องสะอาด ปราศจากสิ่งที่เป็นอันตราย ต้องป้องกันหรือพรางแสงได้
    • มีมาตรการป้องกันไม่ใช้พืชสมุนไพรมีความชื้นเพิ่มขึ้น
  7. สุขลักษณะส่วนบุคคล
    • ผู้ปฏิบัติงานมีความรู้ความเข้าใจ หรือได้รับการฝึกอบรม
    • มีสิ่งอำนวยความสะดวกด้านสุขลักษณะส่วนบุคคล
  8. บันทึกข้อมูลและการตามสอบ
    • เอกสารและการบันทึกข้อมูล เช่น การใช้วัตถุอันตรายทางการเกษตร การปฏิบัติก่อน-หลังการเก็บเกี่ยว
    • เก็บรักษาและบันทึกข้อมูล ควรเก็บข้อมูลอย่างน้อย 2 ปี

พืชกระท่อม (Kratom)


ฟ้าทะลายโจร (Kariyat / The Creat)


กระชาย (Fingerroot)


ตะไคร้

ขมิ้นชัน