สายพันธุ์อินทผลัมที่นิยมปลูก

สายพันธุ์อินทผลัมที่นิยมปลูกในจังหวัดสระบุรี

สายพันธุ์บา (BANHE PAGH)

เป็นสายพันธุ์ทานสด มีแหล่งกำเนิดในประเทศอิรัก
ลักษณะเด่น มีผลทรงไข่อ้วนกลม ผลอ่อนมีสีเขียวเข้มก่อน
จะเลี่ยนเป็นสีเขียวอ่อน และกลายเป็นสีเหลืองทอง จนกระทั่งผลแก่จัด
จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลปนเหลืองและเนื้อนิ่ม เมื่อผลสุกงอมเนื้อจะนิ่มคล้ายลูกพลับ
รดชาติหวานอร่อย

สายพันธุ์โคไนซี่ (KHONAIZI)

สามารถรับประทานได้ตั้งแต่เริ่มแก่จัดและแห้ง เป็นพันธุ์ที่
มีปริมาณเทนนินน้อยมาก รสชาติไม่หวานมาก ค่อนไป
ทางหวานมัน เมื่อแห้งจะมีเนื้อสัมผัสของอินทผลัมในแบบ
เฉพาะตัว ผลสีแดงเข้มและเปลียนเป็นสีดำเมื่อเริ่มสุก
ผลผลิต 80-120 KG./ต้น

สายพันธุ์ฮายานี่ (HAYANY)

ชื่อของอินทผลัมพันธุ์นี้ได้มาจาก ชื่อของคนๆหนึ่งในประเทศ
อียิปต์รสชาติจะหวานน้อย ผลสีของเป็นสีแดงสดรูปทรงค่อน
ข้างยาววงรี เก็บเกี่ยวผลผลิตช่วง Khallal

สายพันธุ์อัมเอ็ดดาฮาน (UM ED DAHAN)

รสชาติ หวาน กรอบ ผลสีส้มออกโอโรสสวยงาม เป็นชนิดทาน
ผลแห้ง ระยะรอสุกนานกว่าบาร์ฮี แต่ทานได้ทั้งผลสุกและผล
แห้ง เมื่อตัดสุกจากทะลายแล้วรสชาติจะหวานขึ้นเรื่อยๆ จนเข้า
สู่ระยะผลแห้ง ต้นแข็งแรง ต้านทานโรค ปลูก-ดูง่ายในเมืองไทย


จัดทำโดย
นางพชระ แสงสวงค์ | นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ
กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต สำนักงานเกษตรจังหวัดสระบุรี
08/08/2022

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น